Hồ sơ năng lực

 • Video

  Hổ trợ

   

  Mr Vinh - Giám Đốc

  Hotline: 0916888788

   

   

  Chi tiết đào tạo

  BẢO VỆ SIÊU THỊ

   

  A/ MỘT SỐ KHÁI QUÁT VỀ SIÊU THỊ:

  - Siêu thị là nơi kinh doanh thương mại, nơi mua bán một số lượng hàng hoá cực kì lớn. Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu và mua bán tại đây thuộc nhiều chủng loại khác nhau và thường xuyên được bổ sung về số lượng cũng như các mẫu mã mới.

  - Siêu thị thu hút rất đông đảo người đến mua sắm và tham quan. Những người khách vào đây thuộc đủ các thành phần, tầng lớp trong xã hội.

  - Vì là nơi tập trung đông người và là nơi diễn ra các hoạt động mua bán suốt thời gian siêu thị mở cửa nên siêu thị cũng là nơi thường xuyên xảy ra nhiều sự cố, vụ việc.

  1/ Đặc điểm về địa lí:

  - Các siêu thị thường được xây dựng trên một mặt bằng tổng thể có diện tích lớn, thông thoáng, thuận tiện cho việc lưu  thông, vận chuyển.

  - Thông thường các siêu thị toạ lạc ở những vùng đông dân cư và các trục lộ giao thông đầu mối hoặc gần các khu công nghiệp và khu chế xuất.

  2/ Đặc điểm về cấu trúc:

  - Các siêu thị thường được xây dựng bằng bê tông cốt sắt, bao gồm nhiều tầng lầu, với nhiều khu vực chuyên biệt về chức năng ( khu mua hàng tự chọn, kho, khu ăn uống, vui chơi…)

  - Có các đường giao thông nội bộ rộng rãi, thông thoáng và tiếp giáp với các trục lộ giao thông.

  - Các thiết kế cổng và cửa rộng rãi, nhiều lớp và luôn có lớp cửa kính dày. Hệ thống cửa thoát hiểm nhiều và lớn, thường được cài đặt hệ thống báo động chống đột nhập.

  - Siêu thị thường được xây dựng cách nhiệt, các hệ thống máy điều hoà công suất lớn, có máy phát điện riêng để đảm bảo nguồn điện 24/24.

  - Xung quanh siêu thị được tráng bê tông hay trải nhựa, có bãi đậu xe rộng lớn, có mái che.

  3/ Hệ thống báo động và phòng cháy chữa cháy:

  - Khi xây dựng các siêu thị, bao giờ đơn vị chủ quản cũng quan tâm xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy ở mức độ khả thi nhất với các bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và các trụ tiếp nước. Tại các khu vực hoạt động trong siêu thị luôn luôn được bố trí các loại bình cứu hoả và dây dẫn nước. Mục đích sử dụng là để có thể dập tắc ngay tức thời các sự cố cháy nổ hoặc hạn chế đến mức tối đa các sự cố cháy nổ nghiêm trọng trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường.

  - Hệ thống báo động của các siêu thị được trang bị khá tốt. Các thiết bị chống đột nhập được lắp vào các cửa thoát hiểm, các đường truyền tín hiệu được nối đến phòng camera.

  - Hệ thống camera được lắp đặt với chức năng quan sát và kiểm soát tổng thể mọi hoạt động của siêu thị và có thể lưu giữ hình ảnh lại bằng video trong một khoảng thời gian nhất định. Việc trực camera rất khó khăn vì quan sát nhiều camera cùng một lúc, và phải thực hiện các thao tác phức tạp, nhanh nhẹn. 

  - Siêu thị còn được trang bị các hệ thống điện vận hành tự động các hệ thống phản ứng từ dùng để phát hiện sự lưu thông trái phép của các hàng hoá ra khỏi siêu thị. Các hệ thống này được kiểm soát từ vùng trung tâm thông qua hệ thống camera và hệ thống tín hiệu.

  4/ Về tình hình an ninh:

  - Siêu thị là nơi thu hút một số lượng cực lớn khách ra vào mua sắm, thuộc đủ mọi thành phần, tầng lớp trong xã hội. Đây là một môi trường hết sức lí tưởng cho các đối tượng phạm pháp hoạt động

  - Siêu thị cũng là một nơi rất nhạy cảm đối với các tai nạn về cháy nổ 

  - Do vậy tình hình an ninh trật tự tại các siêu luôn diễn biến rất phức tạp và cần phải được cập nhật trong tuần, trong ngày.

   

  B/ NGHIỆP VỤ BẢO VỆ SIÊU THỊ:

  I. Các sự cố, sự việc xảy ra tại siêu thị:

  - Sự cố thường xuyên xảy ra tại siêu thị là việc đánh cắp hàng hoá của siêu thị.

  - Các sự cố cháy nổ cũng thường xuyên đe dọa hoạt động của siêu thị. Các nguyên nhân rất đa dạng và phức tạp có thể dẫn tới những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và con người.

  - Siêu thị cũng hay xảy ra các sự cố về lỗi kĩ thuật hoặc làm đỗ vỡ hàng hoá, gây thiệt hại về tài sản.

  - Siêu thị cũng là nơi dễ xảy ra các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, móc túi, cướp giật, xì ke, ma tuý, say rượu gây rối mất trị an … và các hiện tượng không đẹp như: bán hàng rong, bán vé số rong, đua xe…

  II. Phân loại các đối tượng trộm cắp:

  - Trộm cắp chuyên nghiệp: đây là loại đối tượng vào siệu thị với mục đích điều nghiên và lấy cắp hàng hoá của siêu thị và khách hàng. Chúng có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp thành băng nhóm chuyên nghiệp. Mục tiêu của loại đối tượng này là các hàng hoá có giá trị cao, nhỏ gọn, dễ cất giấu, dễ tiêu thụ trên thị trường. Chúng có rất nhiều mánh khoé, thủ đoạn để đối phó với sự kiểm soát của bảo vệ và hệ thông thiết bị chống trộm.

  - Trộm cắp bộc phát: Các đối tượng này không có chủ định trước về các hành vi trộm cắp của mình. Trong quá trình tham quan hoặc mua sắm do máu tham nổi lên hoặc do tính hiếu kì, đồng thời có sự chủ quan là sẽ qua mặt được hệ thống bảo vệ. Thế nên họ đã thực hiện hành vi trộm cắp một cách bộc phát.

  - Trộm cắp từ nội bộ: Các nhân viên của siêu thị hoặc các nhân viên của siêu thị khác vào làm việc tại siêu thị thực hiện  hành vi trộm cắp dựa vào những sơ hở trong các qui trình hoạt động tại siêu thị, vào sự chủ quan của các nhân viên khác, hoặc có sự thông đồng với nhau.

  III. Phân loại các hình thức trộm cắp tại siêu thị:

  - Lấy cắp hàng hoá giấu vào người: đối tượng trộm cắp sẽ tìm cách huỷ bỏ các mã hàng, nhãn hiệu và antivole sau đó giấu hoặc mang vào trong người rồi theo lối ra thoát ra khỏi siêu thị.

  - Tráo đổi bao bì và tem giá: đối tượng trộm cắp thực hiện các hành vi tráo đổi bao bì bên trong hoặc tráo đổi tem giá nhằm giảm thiểu giá trị thực của hàng hoá khi thanh toán tiền. Ngoài ra chúng còn có thể sử dụng hình thức “quá giang” hàng hoá nhỏ trong bao bì của hàng hoá lớn.

  - Dùng hoá đơn cũ để lấy hàng nhiều lần: lợi dụng sự thiếu cảnh giác của bảo vệ hoặc có sự thông đồng từ các nhân viên bên trong, các đối tượng sử dụng các hoá đơn cũ (thường là hoá đơn trong ngày) để lấy hàng hoá ra khỏi siêu thị bằng lối ra của thu ngân.

  - Lợi dụng hoặc cố tình tạo ra sự mất trật tự, mất kiểm soát để đưa hàng hoá ra ngoài.

  - Lợi dụng sự nhọc nhằn của các thủ tục xuất nhập, các nhân viên siêu thị hoặc các nhân viên công ty khác đến siêu thị làm việc tổ chức lấy cắp hàng hoá ngay trên giấy tờ, trong khi thực chất các hàng hoá đó không có hoặc không được đưa vào siêu thị.

  IV. Phương pháp xác định đối tượng trộm cắp ở siêu thị:

  - Đối tượng sử dụng hàng hoá của siêu thị trái với quy định.

  - Đưa hàng hoá ra khỏi siêu thị bất hợp pháp hoặc không tính tiền.

  - Dùng các thủ đoạn bất hợp pháp để chiếm đoạt hàng hoá của siêu thị nhằm thu lợi bất chính.

  V Một số yêu cầu khi xử lý các sự cố, vụ việc:

  - Bảo vệ siêu thị là một loại hình bảo vệ khá phức tạp trong việc xử lý các tình huống, sự cố. Do vậy, công việc đầu tiên của người bảo vệ khi xảy ra sự cố là phải nhanh chóng xác định đúng sự cố, vụ việc ấy. Từ đó sẽ có hướng xử lý một cách đúng đắn, thích hợp.

  - Khi xử lý các sự cố, vụ việc tuyệt đối không nên áp đặt hay có tính chất rập khuôn, máy móc.

  - Tất cả các trường hợp xử lý đều phải tuân theo đúng trình tự, nội quy quy định của chủ quản, của công ty chúng ta và đúng với pháp luật.

  - Khi giải quyết, xử lý các sự cố, vụ việc cần phải nhanh gọn, dứt khoát, tránh dây dưa, đôi co dễ gây sự tập trung hiếu kì của đám đông dân chúng, làm mất an ninh trật tự và tạo hình ảnh không đẹp.

  VI. Một số yêu cầu khi kiểm tra, khám xét:

  - Vì là nơi tập trung đông người nên việc kiểm tra khám xét là một vấn đề rất nhạy cảm, đòi hỏi người bảo vệ phải thật chuyên nghiệp, có bản lĩnh, bình tĩnh và tế nhị, thực hiện công việc theo đúng quy định và pháp luật.

  - Khi kiểm tra, khám xét không được vi phạm đến nhân phẩm của người bị kiểm tra.

  - Việc kiểm tra, khám xét cần phải chính xác, phải có nguyên nhân và chứng cứ cụ thể trước khi kiểm tra.

  VII Nghiệp vụ cụ thể tại các vị trí của siêu thị:

  1/ Vị trí cửa vào nhân viên (cổng hành chính):

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Trực giám sát tất cả các nhân viên ra vào khu hành chính của siêu thị. Ghi nhận, đăng kí và kiểm soát các loại hàng hoá, dụng cụ và vật dụng cá nhân của các nhân viên.

  - Có thể bảo vệ sẽ đảm nhận luôn công việc giám sát việc chấm công bằng thẻ của nhân viên.

  - Giám sát, đăng kí và hướng dẫn cho nhân viên các công ty khác vào làm tại siêu thị.

  - Giám sát, đăng kí và hướng dẫn cho khách đến liên hệ công việc.

  - Hướng dẫn, ghi nhận và nhắc nhở việc thực hiện nội quy của siêu thị. Xử lí ban đầu và báo cáo các trường hợp sai phạm cho cấp trên.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ tại vị trí này thường xuyên tiếp xúc với nhân viên và khách đến liên hệ công tác, thế nên phải có kĩ năng về giao tiếp và nghiệp vụ chuyên môn cao.

  - Phải luôn luôn giữ thái độ hoà nhã, vui vẻ, lịch sự nhưng cần cương quyết, dứt khoát, rõ ràng trong xử lý tình huống.

  - Nghiêm túc trong công việc, hạn chế đến mức có thể việc giao tiếp thân mật trên mức cần thiết với nhân viên và khách hàng liên hệ.

  - Trang phục, tác phong phải gọn gàng, nghiêm túc. Làm việc với tinh thần cảnh giác cao.

  2/ Vị trí của các cửa gián tiếp (cửa thông giữa kho và khu tự chọn, giữa văn phòng và khu tự chọn):

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Giám sát các nhân viên của siêu thị và nhân viên của các công ty khác vào làm việc tại siêu thị khi họ qua lại giữa kho, khu văn phòng và khu tự chọn.

  - Giám sát, kiểm tra hàng hoá và tài sản ra vào ở cửa này phải luôn luôn hợp lệ.

  - Kiểm tra và giám sát các loại rác và phể phẩm trước khi ra cửa.

  - Ngăn chặn những người không có trách nhiệm ra vào bằng cửa này.

  - Kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện nội quy quy định của siêu thị và ghi nhận, báo cáo lại sự việc với cấp chỉ huy.

  b/ Yêu cầu:

  Yêu cầu công tác giống như vị trí của nhân viên ở cổng hành chánh.

  3/ Vị trí camera:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Quan sát toàn bộ diễn biến hoạt động của siêu thị qua các màn hình camera.

  - Có trách nhiệm phát hiện những bất thường trong siêu thị được thể hiện trên màn hình, sau đó thông báo và phối hợp hành đông với các vị trí khác.

  - Kết hợp tuần tra để theo dõi, thu giữ hình ảnh làm bằng chứng của các hành vi trộm cắp, tráo đổi hàng hoá trong siêu thị.

  - Ghi nhận và xử lý toàn bộ các thông tin tín hiệu từ các hệ thống báo về và thông tin kịp thời đến các nhân viên và bộ phận liên quan.

  - Thao tác ghi hình, lưu trữ, xoá hình các băng video. Nạp và thay đổi các pin của máy bộ đàm có ghi lịch trình theo dõi.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ vị trí này phải nắm vững các quy trình và thao tác của tất cả các hệ thống được lắp đặt tại phòng camera.

  - Luôn tập trung vào công việc và kiểm tra thường xuyên các hệ thống. Ghi nhận và báo cáo kịp thời mọi diễn biến hoặc sự thay đổi bất thường của các hiện tượng.

  - Không được làm việc riêng, đọc sách báo hoặc tự ý sửa các thiết bị và hệ thống phòng camera.

  4/ Vị trí tuần tra thường trực:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Tuần tra toàn bộ khu vực bên trong siêu thị. Theo dõi phát hiện các đối tượng trộm cắp.

  - Ghi nhận và can thiệp kịp thời các sự việc, sự cố xảy ra bên trong siêu thị.

  - Xử lý các sự việc vi phạm nội quy quy định của siêu thị. Bắt giữ và xử lý các trường hợp trộm cắp (thường phải có ý kiến của chỉ huy).

  b/ Yêu cầu: 

  - Bảo vệ vị trí này phải nắm vững và thông thạo các sơ đồ quầy hàng bên trong siêu thị.

  - Tuần tra đúng theo phương án kế hoạch đã vạch sẵn sao cho khoa học và hiệu quả.

  - Phải nắm vững về nghiệp vụ tuần tra theo dõi, đeo bám các đối tượng. Có sự nhạy bén và phán đoán chính xác các sự việc. Tránh bị nhầm lẫn hoặc bị phát hiện trong quá trình đeo bám.

  - Không được phép quá chú tâm xem xét tham quan hàng hoá dẫn đến việc mất tập trung vào công tác tuần tra.

  5/ Vị trí tuần tra đồng phục:

  Vị trí này có trách nhiệm công việc và yêu cầu giống như việc tuần tra thường trực. Nhưng thêm vào đó là trách nhiệm hỗ trợ cho các vị trí khác khi cần.

  6/ Vị trí tại lối vào siêu thị:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Giám sát khu vực cổng chính của siêu thị theo cả 2 hướng trong và ngoài cổng.

  - Hướng dẫn khách vào tham quan, mua sắm, gởi đồ dùng cá nhân tại quầy gởi đồ và đề nghị không hút thuốc, ăn uống hoặc chụp hình bên trong khu vực quầy tự chọn.

  - Kiểm tra hàng hoá của khách và nhân viên khi đi ra cổng này.

  - Thu gom xe đẩy hàng và giỏ xách khi khách đã hết sử dụng.

  - Ngăn chặn người và các phương tiện di chuyển có thể va chạm hoặc làm đổ vỡ hàng hoá và tài sản của siêu thị.

  - Phát hiện và báo động khi có các đối tượng trộm cắp vào siêu thị.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ tại các vị trí này phải luôn có tác phong nghiêm túc, hoà nhã, vui vẻ, lịch sự, linh hoạt và có tinh thần trách nhiệm cao.

  - Đây là vị trí rất dễ xảy ra sự cố nên cần phải luôn tập trung và có tinh thần cảnh giác cao độ.

  7/ Vị trí tại các quầy thâu ngân:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Giám sát việc tính tiền của nhân viên thâu ngân.

  - Giám sát và hướng dẫn khách hàng tính tiền tại quầy. Đảm bảo tất cả hàng hoá phải được tính tiền hợp lệ khi rời khỏi quầy.

  - Giữ trật tự và ngăn chặn người ra vào không đúng quy định.

  - Dùng nghiệp vụ để kiểm tra các hoá đơn và kiểm tra người khi máy seasor matic báo động hoặc khi nghi ngờ đối tượng trộm cắp.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ phải luôn có thái độ lịch sự, nhẹ nhàng, hoà nhã và linh động.

  - Phải có kĩ năng ứng xử với những tình huống nhạy cảm.

  - Phải luôn bình tĩnh tập trung cao độ và thuần phục về kĩ năng kiểm tra, khám xét.

  8/ Vị trí cổng xuất nhập:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Ghi nhận, kiểm tra, giám sát tất cả người và phương tiện di chuyển qua lại cổng xuất nhập.

  - Kiểm tra hàng hoá, giấy tờ và các thủ tục xuất nhập hàng.

  - Ghi nhận, hướng dẫn và liên hệ với các bộ phận có liên quan đến vấn đề xuất nhập hàng hoá.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ phải có chuyên môn về xuất nhập hàng hoá. Nắm rõ các loại giấy tờ và thủ tục về xuất nhập.

  - Có nghiệp vụ vững vàng về kiểm tra và khám xét các phương tiện dụng cụ và các loại xe khi ra khỏi cổng.

  - Nghiêm túc trong công tác và đạo đức trong sáng. Cấm lợi dụng công việc để vu lợi, cấm nhận hàng khuyến mãi từ các nhà cung ứng.

  9/ Vị trí các kho hàng:

  Trách nhiệm công việc và yêu cầu cũng giống như vị trí cổng xuất nhập. Ngoài ra còn có thêm trách nhiệm về kiểm tra phế liệu và rác khi mang ra khỏi khu vực, kiểm tra và giám sát các nhân viên có nhiệm vụ ra vào làm việc trong kho.

  10/ Vị trí tuần tra tổng quát:

  a/ Trách nhiệm công việc:

  - Tuần tra toàn bộ khu vực xung quanh khuôn viên siêu thị. Kiểm tra và ghi nhận các sự việc xảy ra tại đây.

  - Ngăn chặn bán hàng rong, vé số trong khuôn viên siêu thị.

  - Hướng dẫn khách và các xe ô tô vào bãi xe đúng quy định.

  - Phát hiện và báo cáo kịp thời các hoạt động của các băng nhóm phạm pháp.

  - Hỗ trợ cho 2 cổng chính và các cửa thoát hiểm khi có sự cố.

  - Phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm phạm và đột nhập vào các siêu thị bất hợp pháp 24/24.

  b/ Yêu cầu:

  - Bảo vệ phải thường xuyên di chuyển trong toàn bộ khu vực khuôn viên siêu thị. Tác phong nhanh nhẹn và dứt khoát trong công việc.

  - Nghiêm túc khi làm việc, không làm việc riêng hoặc quan hệ với người xung quanh trên mức cần thiết.

  - Các thông tin và báo cáo phải luôn kịp thời và chính xác.

   

  Thông tin khác